Hỗ trợ trực tuyến
VPDG HÀ NỘI
Điện thoại: (024)62.934.006

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0985.723.137
Thiết bị trường học
Sản phẩm bán chạy

Nghề làm trống ở làng trống Đọi Tam

Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (cách Hà Nội 45 km) có nghề làm trống từ rất lâu đời. Đây là một trong những nghề cổ, được truyền nối từ đời này qua đời khác với nhiều tinh hoa và giá trị văn hóa không chỉ của tỉnh Hà Nam mà còn của cả nước.

Kỹ thuật làm trống

Kỹ thuật làm trống

Kỹ thuật gia truyền về làm trống

Kỹ thuật gia truyền về làm trống

Tương truyền năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm một cái trống to để đón vua. Tiếng trống vang như sấm rền nên về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm, tổ nghề của làng.

Những người con trai trong làng (13 – 14 tuổi) đã được dạy làm các loại trống nhỏ… đến khi trưởng thành thì theo cha, anh đi làm trống đại. Để làm được một chiếc trống phải trải qua nhiều bước, đó là làm da, làm tang và bưng trống. Da làm trống phải là da trâu cái, đem bào hết lớp màng, sau đó ngâm nước, khử mùi rồi phơi khô 3 nắng. Khi bào da, người thợ phải chú ý để da không được quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, hoặc quá mỏng khiến mặt trống mau bị thủng. Gỗ làm tang trống chủ yếu là gỗ mít do loại gỗ này dẻo, mềm, không bị cong vênh, nứt vỡ. Để cho trống thật kín, thợ làm trống dùng sơn ta miết vào các khe, cứ một lớp sơn lại có một lớp vải màn. Cuối cùng là bưng trống. Da trâu được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng đinh chốt được làm từ vầu hoặc tre già.

Trống Đọi Tam nổi tiếng có độ bền, đẹp, tiếng no, tròn… Nhờ những bí quyết riêng của làng và tâm huyết của người thợ mà trống Đọi Tam có mặt ở hầu khắp các lễ hội, sự kiện văn hóa trên cả nước. Hiện, nghề làm trống ở Đọi Tam không những tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ, đem lại một nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây.

Tiếng trống ngày hội

Tiếng trống ngày hội

Trống Đọi Tam góp mặt nhiều trong các lễ hội

Trống Đọi Tam góp mặt nhiều trong các lễ hội

Phản hồi:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đào Minh NguyệtĐào Minh NguyệtHiệu trưởng - Trường Mầm Non Hoa Hồng - Sóc Sơn
Doanh nghiệp Phạm Duy là đối tác cung cấp các thiết bị trường học cho nhà trường. Mình rất hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty.
Lê Văn NgọcLê Văn NgọcGiám đốc - Công ty CP Nội thất Châu Âu
Các sản phẩm của Doanh nghiệp Phạm Duy có chất lượng tốt. Dịch vụ cũng rât chuyên nghiệp. Doanh nghiệp Phạm Duy là đối tác tuyệt vời của chúng tôi.
Đỗ Đình VănĐỗ Đình VănGiám đốc - Công ty CP Bao bì Thành Công
Doanh nghiệp Phạm Duy là đối tác cung cấp dịch vụ thi công, trang trí nội thất cho bên công ty mình. Mình rất hài lòng về cách làm việc rât chuyên nghiệp của lãnh đạo và nhân viên của công ty, rất nhiệt tình với khách hàng của bên mình.
Trần Minh HảoTrần Minh HảoGiám đốc KD - Công ty TNHH La Vie
Doanh nghiệp Phạm Duy là đối tác cung cấp nội thất cho bên công ty mình. Mình rất hài lòng về chất lượng và một điều nữa mà mình ấn tượng cách làm việc rât chuyên nghiệp của lãnh đạo và nhân viên của công ty.